บันทึกครั้งที่ 11 (19 มีนาคม 2564)

 วันนี้เข้าไปเรียนที่มหาลัย อาจารย์ได้พาพวกเราไปเรียนรู้วิธีการปลูกเห็ดฟางดังนี้

🍄วัสดุและอุปกรณ์🍄
1. ตะกร้าพลาสติกที่มีรู้ขนาด 1" ขึ้นไป
2. วัสดุในการเพาะเห็ด เช่น ฟางข้าวชานอ้อย เปลือกถั่ว จอกหูหนู ก้อน เชื้อเห็ดเก่า
3. อาหารเสริม เช่น แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี รำละเอียด จอกหูหนู ผักตบชวา
4. เชื้อเห็ดฟาง
5. กระโจมไม้
6. โครงไม้ไผ่หรือสุ่มไก่พลาสติกใสคลุม
7. น้ำสะอาด

🍄เตรียมการก่อนการเพาะ🍄
1.จัดการกวาดทำความสะอาดพื้นที่ๆต้องการวางตะกร้าเพาะเห็ด
2.โรยปูนขาว ป้องกันแมลงและเชื้อรา
3.ตัดปลายฟางในส่วนที่เป็นรวงข้าวออก
4.นำฟางแช่น้ำไว้ 1 คืน หรือ 8-12 ชม.หากใช้วัสดุเพาะอื่นๆ เช่น หยวกกล้วย ผักตบขวา ต้องนำมาสับและตากแดดให้แห้งก่อนใช้เพาะ

🍄วิธีการเพาะเห็ดฟางในตะกร้า🍄
1. ขยี้เชื้อเห็ดฟางเห็ดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. นำมาคลุกกับอาหารเสริม
3.ใส่ฟางในตะกร้าให้หนาชั้นละ 1 ฝ่ามือและโรยเชื้อรอบๆชิดขอบตะกรัาโดยเว้นตรงกลางไว้
4. ทำสลับเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ4-5 ชั้น
5. ชั้นสุดท้ายโรยเชื้อให้ทั่วด้านบนตะกร้า
6. นำตะกร้าเห็ดที่เพาะทั้งหมดมาวางซ้อนกัน
7.รดน้ำให้พอชุ่มโดยจะรดแค่ครั้งเดียวเท่านั้น
8.ใช้สุ่มไก่หรือกระโจมไม้ ครอบแล้วคลุมด้วยพลาสติก ปิดให้สนิทไม้ให้อากาศเข้าออกได้
9. พรางแสงให้สลัวๆด้วยฟางข้าวหรือตาข่ายสแลน ห้ามใช้ผ้าใบหรือไวนิลจะมืดเกินไป
10. เมื่อครบ 5 วันให้เปิดระบายอากาศ10-20นาที แล้วปิดให้สนิทเช่นเดิม
11.เมื่อครบ 10 วัน ดอกจะเริ่มออกและจะเก็บได้เรื่อยๆอีก 7-10 วัน

🍄ข้อแนะนำ🍄
1.เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ชอบอากาศร้อนขึ้นจึงต้องเพาะไว้กลางแจ้งให้ถูกแสงแดดห้ามเพาะในที่ร่มหรืออับแสงแดด
2.รดน้ำเพียงครั้งเดียวเท่านั้นหลังจากเพาะเสร็จ
3.ถ้าฟางข้าวรอบตะกร้าแห้งเกินไป ให้ใช้น้ำรดที่พื้นดินและใช้ฟอกกี้ฉีดฝอยได้ ไม่ควรรดน้ำโดยตรงเส้นใยเห็ดฟางพลาสติกที่ใช้ต้องเป็นพลาสติกใสเท่านั้น ห้ามใช้พลาสติกดำ ถุงขยะดำกระสอบ ไวนิล และผ้าใบบลูชีท

🍄วิธีการดูแลรักษา🍄
1.รักษาอุณหภูมิร้อนและความชื้นให้อยู่ระหว่าง 35 - 38 องศาเซลเชียส
2.ในช่วงประมาณ 1-4 วันแรกไม่ต้องเปิดผ้าพลาสติก
3.วันที่  5 ให้เปิดผ้าพลาสติกออก เพื่อระบายอากาศ ประมาณ 10-20นาที แล้วคลุมผ้าพลาสติกไว้เช่นเดิม
4.ตั้งแต่วันที่ 5 จนถึงวันที่ 10อุณหภูมิภายในกองเพาะไม่ควรเกิน 32 องศาเชลเชียส หากเกินมีความเสี่ยงที่เห็ดชนิดอื่นจะขึ้นแทรกในกองเพาะเห็ดการเก็บดอกเห็ด เปิดและเก็บดอกตามต้องการ ไม่ควรเปิดนานเกิน 10 นาที









ประเมินตนเอง : ทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างตั้งใจ

ประเมินเพื่อน ตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมาย

ประเมินอาจารย์ : อาจารย์พาไปเปิดประสบการณ์ที่ไม่เคยทำมาก่อน





Comments